[Africa] Ch.6: ช้างบุก!!!

posted on 13 Jul 2011 22:49 by simpskwan in AfricaAdventure directory Travel

ความเดิมตอนที่แล้ว: คลิก Ch.1, Ch.2, Ch.3, Ch.4, Ch.5

 

 

ไม่เจอกันซะนานเลยนะพวกนาย (ทำเสียงแบบตัวร้ายการ์ตูนญี่ปุ่น)  อะแฮ่มๆๆ กลับมาละครับหลังจากห่างหายกันไปนาน เพราะจขบ. ต้องแบ่งเวลาไปเคลียร์เรื่องงานรับปริญญาทั้งหลายด้วย (เป็นงานที่ทำให้หมดพลัง จนไม่อยากถ่ายรูปไปอีกนานเลยจริงๆ) Foot in mouth

 

ก่อนจะเข้าเรื่องในคราวนี้ ก็ต้องขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงครับ ที่ช่วยกันปาดาวกันคนละเล็กละน้อย จนเอ็นทรี่ที่แล้วอยู่ดีๆ ก็ได้ขึ้น hot ไปพร้อมกับความมึนงงของจขบ. ซะงั้น !!! Money mouth

 

 แคปภาพไว้เป็นเกียรติเป็นศรีแก่บล็อกนี้สืบไป

 

ส่วนตัวแล้ว ผมนั้นเขียนบล็อกเพื่อสนองความพอใจของตัวเองเป็นหลัก แต่ถ้าสิ่งที่ระบายไป เกิดถูกตาต้องใจคนอ่านทุกท่าน ก็นับว่ายินดีเป็นอย่างยิ่งครับ Money mouth

ฉะนั้นก็ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่ทำให้บล็อกน้อยๆ เปิดใหม่ เดินทางมาได้ไกลขนาดนี้ (//ซับน้ำตาประหนึ่งได้ออสการ์) Tongue out 

และถ้าหากใครที่สังเกตตรงแบ็คกราวน์ ก็จะเห็นว่าเหล่าปลาในบล็อกก็เฉลิมฉลองโอกาสนี้ด้วยการออกลูกหลานมาแหวกว่ายอยู่เต็มไปหมดเช่นกัน!! (เกี่ยวมั้ย??) Undecided

 

 

หลังจากซาบซึ้งกันเสร็จแล้ว (หรือ จขบ. ซึ้งอยู่คนเดียวก็ไม่รู้) ก็มาเที่ยวแอฟริกากันต่อเลยดีกว่า Surprised

 

 

หลังตื่นและออกจากเต๊นท์ ก็พบกับบรรยากาศตอนเช้า ณ ที่โล่งกลางป่าครับ

แสงแดดตอนเช้าของแอฟริกานั้นช่างงามยิ่งนัก โดยเฉพาะตอนที่แสงกระทบต้นไม้หงิกๆ งอๆ นี่แหละบรรยากาศจะสวยงามมากกกกก

 

ทีมงานกำลังขุดหลุมกลบกองไฟ โดยมีแสงอรุณช่วยแต้มสีให้ควัน ดูแล้วเหมือนฉากหนังอาร์ตๆ ซักเรื่อง

หลังข้าวเช้าเราก็เก็บแคมป์กันอีกครั้งครับ เพราะคราวนี้จุดหมายต่อไปคืออุทยานโชเบ (Chobe) อันเป็นเขตดูสัตว์ริมแม่น้ำที่ (หวังว่า) จะอลังการที่สุดของทริปนี้กันล่ะครับ

 

ตามที่เอ็ดดี้ชี้ให้ดูนี่แหละ การจะไปอุทยานโชเบเราต้องขึ้นเหนือไปอีก ซึ่งพอหลังเที่ยวตรงนั้นเสร็จก็จะข้ามประเทศเข้าแซมเบียต่อได้พอดี

 

และแล้วก็ออกเดินทางขึ้นเหนือกัน 

ภาพฉาว: ม้าลายโจ๊ะพรึมๆ กันต่อหน้าลูกๆ!!! Sealed

 

ตอนเช้านี่ต้องเร่งถ่ายรูปให้เยอะที่สุดครับ เพราะจะได้วิวสวยๆ แบบนี้เพียบ

 

 

ร้านขายของข้างทาง ที่นี่สงสัยคนเขาจะชอบสีชมพูมากกก เกือบทุกบ้านต้องทาเป็นสีชมพูหมดเลย (ผมลองถามไกด์ดูว่าทำไมถึงต้องใช้สีนี้ พี่แกก็ไม่รู้เหมือกัน) ส่วนเมนูกับโฆษณาคอลเกตก็เพ้นท์มันลงไปบนผนังนั่นแหละ ไม่ต้องเสียเวลาทำป้ายด้วย  Cry

 

 

หมู่บ้านเล็กๆ ระหว่างทาง

 

อันนี้เป็นที่ทิ้งขยะของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่กลางป่าครับ ไม่มีอะไรเลยนอกจากตึกคอนกรีตล้วนๆ กับรั้วกันหมา (ซึ่งก็กันไม่ได้อยู่ดี) คณะเราก็แวะตรงนี้เพื่อให้ทีมงานเอาขยะลงไปทิ้ง

ข้างในอาคารก็มีแค่พื้นโล่งๆ + กองขยะปริมาณมหาศาล คนทิ้งก็แค่เอาขยะใส่ถุงแล้วโยนเข้าไป ดูแล้วสงสารคนเก็บขยะเขานะครับ (หรือว่าบ้านเขาไม่มีคนเก็บขยะ แล้วปล่อยให้ธรรมชาติจัดการเองก็ไม่รู้) Foot in mouth

 

 

ทางก็ยังวิบากเช่นเดิม ตรงนี้มีการลุยน้ำกันเล็กน้อย

และแล้วเบื้องหน้าของพวกเรา ก็ปรากฎสิ่งแปลกประหลาดของแอฟริกาอีกอย่างนึง นั่นก็คือรันเวย์สนามบินกลางป่าครับพี่น้อง ที่ว่ากลางป่านี่คือกลางป่าจริงๆ นอกจากรั้วกับพื้นรันเวย์เรียบๆ แล้วก็ไม่มีอะไรอีกเลย!! ใครจะเอาเครื่องบินมาจอดก็คงต้องนัดคนมารับดีๆ ครับไม่งั้นลงมาติดกลางดงไฮยีน่าแน่ๆ

 

พอรถหยุดพักเราก็เอาของยังชีพ (ขนม) ออกมาจากที่เก็บใต้ที่นั่ง (เปิดฝาลำบากเพราะหนักมาก ซึ่งความหนักนี่ก็ช่วยกันสัตว์ป่าไม่ให้แงะเข้าไปกินเสบียงเราตอนกลางคืนด้วย)

และแล้วก็เข้าเขตโชเบแล้วครับ แต่กว่าจะไปถึงแม่น้ำที่เป็นจุดดูสัตว์หลัก คณะของเราก็ต้องฝ่าทุ่งทรายอันแห้งแล้งอีกยาวไกลนัก Foot in mouth

 

พักกลางวันกินข้าวกันกลางป่าอีกครั้ง (มีทูน่าสลัดด้วยคราวนี้) จริงๆ อยากกินชิกเก้นปาป้าที่เหลือเมื่อคืนมากกว่า (เพราะอร่อยมากกก) แต่เขาทำเมนูนี้ให้กินก็ต้องกินกันไป จริงๆ แอบเห็นด้วยว่าทีมไกด์ของเราเอาชิกเก้นปาป้าที่เหลือไปหม่ำเองซะแล้ว แต่ก็ยอมๆ เขาไปครับ เพราะเขาเป็นฝ่ายทำให้เรากินหมดเลยนี่นา

 

วันนี้กินกันใกล้ๆ แหล่งน้ำครับเลยได้เห็นผีเสื้อสีส้มๆ บินมาเยี่ยมเต็มไปหมด

พูดถึงผีเสื้อเนี่ย ผมจำได้ว่าเคยอ่านหนังสือเรียน สปช. สมัยประถม เขาบอกว่าหน้าที่ของผีเสื้อคือ “ผสมเกสรให้ดอกไม้ และประดับโลกให้สวยงาม”

พอกลับมาคิดดูตอนนี้แล้ว รู้สึกว่าการเขียนตำราแบบนี้ทำให้มนุษย์เราดูเห็นแก่ตัวยังไงก็ไม่รู้นะครับ ไปกำหนดหน้าที่ให้เขาว่าเป็นตัว “ประดับ” โลกให้สวยงาม (ในสายตาเรา) อีกแน่ะ ทั้งๆ ที่จริงๆ สีบนปีกผีเสื้อก็เอาไว้ช่วยเพิ่มโอกาสแพร่พันธุ์ของเขาเองนี่นา Foot in mouth Foot in mouth

 

 

บ่นนอกเรื่องเสร็จแล้วก็ไปกันต่อครับ หลังออกรถไปซักพักก็เจอะเจ้าถิ่นเข้าพอดี

ตัวนี้เป็น Bull Elephant หรือก็คือตัวผู้ที่อยู่เดี่ยวๆ ครับ ถึงจะตัวใหญ่มากกกกก แต่เอ็ดดี้บอกว่าพวกนี้ไม่ดุเลยซักนิด ที่ดุๆ จะเป็นช้างที่อยู่ในโขลงและมีลูกซะมากกว่า

พอจ้องหน้าวัดใจกันซักพักก็เดินหลบรถไปเองด้วยกิริยาอันสุภาพเรียบร้อย

 

หลังจากฝ่าฝุ่นและแดดอันรุนแรงมาทั้งบาย ก็เจอจุดที่เอ็ดดี้เรียกว่า Paradise เป็นแหล่งน้ำกลางความแล้งนี่เอง

 

นี่คือต้นบาโอบับ (หรือเบาบับ อะไรไม่รู้แล้วแต่จะอ่าน) หลายคนคงเคยเห็นจากหนังอย่าง Madagascar  ใช่มั้ยครับ บาโอบับเป็นต้นไม้พันปีที่ไซส์ใหญ่มากกกกกกกกกกก ใหญ่จนเอารูปถ่ายเล็กๆ มาแปะคงไม่อาจถ่ายทอดความใหญ่ของมันได้หมด เพราะงั้นเรามาเทียบขนาดต้นไม้ต้นนี้กับมนุษย์สองเผ่าพันธุ์กันดีกว่า

มนุษย์เอเชียไซส์มินิ มนุษย์แอฟริกาไซส์ปกติ และ อภิมหาต้นไม้พันปี  Foot in mouth

 

ระหว่างทางก็เจอฝรั่งติดหล่มนิดหน่อย ก็มีนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นที่ผ่านมาช่วยกันดึงอยู่

 

ทีนี้ความตื่นเต้นก็เริ่มขึ้นเมื่อมีคน ว. มาบอกเอ็ดดี้ครับว่ามีสิงโตมาโผล่ในแคมป์ใกล้ๆ จุดที่เราอยู่พอดี ก็เลยแวะออกนอกทางไปดูซะหน่อย

แคมป์ที่ว่านี่เป็นแคมป์ไฮโซครับ เต๊นท์ของเขาก็เป็นเต๊นท์ใหญ่ๆ มีห้องน้ำในตัวแบบที่เราแอบไปใช้ในตอนที่แล้วนั่นแหละ

พอมาถึงทางเข้า ก็จะเห็นว่าที่ทำงานที่นี่ติดลูกกรงด้วย เหมือนจะเว่อร์แต่ก็เหมาะสมแล้วล่ะ เพราะคราวนี้เอ็ดดี้บอกว่าสิงโตมันมากินนอนในแคมป์กันเลยทีเดียว!! ลูกกรงที่เห็นนี่ก็เลยดูมีประโยชน์ขึ้นมาในทันใด

เอ็ดดี้บอกเราว่าทางแคมป์แจ้งมาว่าเมื่อคืนมีสิงโตมาฆ่าม้าลายตายกลางแคมป์ (คนในเต๊นท์คงได้ยินเสียงกันสดๆ เลยสินะ บรื่อๆๆๆๆๆๆๆ) Undecided แล้วพอกินเสร็จมันก็นอนอื่ดอยู่แถวๆ เต๊นท์ที่คนพักนี่แหละ!! แหมแอบอิจฉาเหล่าไฮโซที่พักกันที่นี่นะครับ พวกเราขับรถหาสิงโตกันแทบตาย แต่ของเขานี่มีตัวเป็นๆ มานอนกินม้าลายให้ดูหน้าเต๊นท์เลยนะนี่  Foot in mouth

หลังเอ็ดดี้เจรจาเสร็จ ทางแคมป์ก็อนุญาตให้เราขับรถเข้าไปถ่ายรูปในเขตของเขาได้แค่ 30 วินาทีครับ (งกมาก) พอเข้าไปสิ่งแรกที่เห็นคือซากม้าลายแดงๆ แข็งทื่อ แดงแจ๋สดใสเหมือนใครมาทาสีไว้ Undecided

รูปนี้เป็นเต๊นท์ไฮโซของที่พักที่นี่ครับ จำได้ว่าภาพนี้คือทางขวาของรถ แล้วทันทีที่หันมาทางซ้ายก็เจอออออออ..........

 

แล้วก็เจอคุณสิงโตนอนอยู่ห่างจากเต๊นท์ที่พักไปไม่ถึง 50 เมตร จะเห็นได้ว่าพุงป่องเลยเพราะเพิ่งกินม้าลายไปทั้งตัว คราวนี้จ้องหน้ากันใกล้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

พอสังเกตดีๆ แล้ว สิงโตตัวนี้ดูแลตัวเองไม่ค่อยดีครับ จะเห็นว่าพี่แก “หัวล้าน” ซะด้วย ข้างบนเป็นหย่อมคล้ายๆ ทรงโมฮอว์ก หมดหล่อกันไปเลย Foot in mouth

 

 

จะว่าไป พอมาเจออะไรแบบนี้เข้า ผมก็เพิ่งจะเห็นข้อดีของการนอนแคมป์แบบย้ายไปเรื่อยๆ นะครับ เพราะเราไม่ต้องอยู่ในเขตที่น่ากลัวๆ หลายคืนเกินไป แป๊บเดียวก็ย้ายที่แล้ว ส่วนพวกแคมป์ถาวรหรูๆ นี่ พอมีสิงโตมานอนด้วยก็ต้องนอนกับมันไป จะหนีไปไหนได้ Foot in mouth

หลังผ่านไปซักนาทีนึง ยามจอมเขี้ยวก็กดสัญญาณไล่เราออก ทั้งที่ยังถ่ายกันไม่จุใจเลย แต่ก็ต้องทำใจรีบออกมา พลางก็อวยพรขอให้คนในแคมป์นั้นโชคดีมีชัย ในการกินนอนกับสิงโตต่อไปด้วยเถิด!! Embarassed

 

ขับรถขึ้นเหนือผ่านป่าที่มีแต่ต้นไม้เตี้ยๆ ไปเรื่อยๆ บัดนี้ก็มาถึงไคลแม็กซ์กันแล้วครับ เพราะเขตนี้มีช้างเจ้าถิ่นอยู่กันเยอะมากกกกกกกก เยอะแบบเป็นร้อยเป็นพัน เยอะจนโผล่ออกมาทุกๆ สองสามนาที!!

 

บางตัวก็วิ่งหนี ตึมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

และที่น่ากลัวคือคราวนี้เป็นช้างแบบที่อยู่เป็นโขลงซะด้วย ซึ่งช้างตัวเมียที่มีลูกอ่อนนี่จะดุมากครับถ้าเทียบกับช้างที่อยู่เดี่ยวๆ ทั่วไป

อย่างโขลงนี้ พอเห็นพวกเราก็ตั้งแถวรับมือทันที

 

เอ็ดดี้เห็นดังนั้นก็จอดรถนิ่งๆ ให้ระทึก หัวใจเต้นตุ้บๆๆๆๆๆๆๆๆ กันซักพักครับ แล้วโขลงนี้ก็เลิกสนใจเราและเดินข้ามถนนไป

 

ชูงวงแบบนี้แปลว่ามันกำลังดมกลิ่นพวกเราด้วยความระแวง

ทีนี้มาเจออีกโขลงครับ แต่โขลงนี้ไม่ยอมหลีกนี่สิ แถมตัวหน้ามันพุ่งเข้ามาแล้วเอางวดฟาดพื้นจนฝุ่นฟุ้งขึ้นมาอีก

เวลาช้างโกรธ มันจะเริ่มจากการกางหูพั่บๆ ก่อน แล้วก็มีการสะบัดหัว (หรือที่เรียกว่า หัวฟัดหัวเหวี่ยง) อย่างดุเดือดประกอบไปด้วย ความน่ากลัวอยู่ตรงที่เวลามันสะบัดหัวที ความรุนแรงของการสะบัดนี่ทำเอาเกิดกระแสลมมาถึงพวกเราเลยล่ะ (หรือผมรู้สึกไปเองก็ไม่รู้นะ) Foot in mouth

 

ช้าง: แปร๊นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (ดังมาก) Yell

ผม: ว้ากกกกกกกกกกกกกกกกๆๆๆๆๆๆ (ว้ากในใจนะ เพราะเขาห้ามทำเสียงดัง) Foot in mouth

ตัวนี้นี่ดุเป็นพิเศษครับ มีการวิ่งเข้ามาใส่ 2-3 ก้าวแล้วกระทืบพื้นตึมๆๆ ทำเอาฝุ่นกระจายอย่างที่เห็น แล้วก็ร้องแปร๊นๆ ใส่ตลอด ไกด์ก็ค่อยๆ ขับรถเคลื่อนผ่านอย่างชิวๆ ซึ่งถ้าเป็นผมคงเหยียบคันเร่งหนีสุดชีวิตไปแล้ว

 

อารมณ์ตอนนั้นนี่ คือตัวแข็งทื่อครับ กลัวก็กลัวแต่มือก็กดชัตเตอร์ไปเรื่อยๆ ตามสัญชาตญาณ (หรือก็คือ ความต้องการรูปถ่ายอยู่เหนือความกลัวตายนั่นเอง) ส่วนบรรดาไกด์ก็หัวเราะหึๆๆๆ ฮ่าๆๆ กันใหญ่ เหมือนจะสนุกสนานกับความหวาดผวาของพวกเรากันซะงั้น Foot in mouth

หลังจากปล่อยพวกเราระทึกแทบสิ้นสติสมประดีกันแล้ว คุณไกด์ก็ค่อยๆ เคลื่อนรถออกมา ตอนหลังแกก็อธิบายให้ฟังว่า เวลาขับรถไปเจอะช้างนี่จะหนีไม่ได้ เพราะถ้าหนีมันจะวิ่งไล่เลย วิธีเอาตัวรอดคือต้องจอดรถนิ่งๆ ประจัญหน้าวัดใจกัน แล้วช้างเขาจะเป็นฝ่ายหลบให้เรา

แต่กรณ๊ช้างเกิดคึกวิ่งเข้ามาชนรถ ก็ต้องชนกลับไปเลยครับ (รถมีกันชนหนาพิเศษอยู่แล้ว) พอมันเห็นเราสู้มันก็จะค่อยๆ ถอยไปเอง เขาบอกว่าตอนที่พาฝรั่งกรุ๊ปนึงมาทัวร์ เคยต้องเอารถไปชนกับช้างเพราะมันไม่ยอมหลีกด้วย (แอบอิจฉาฝรั่งกลุ่มนั้นนิดๆ แฮะ คงได้ระทึกกันเต็มที่ ฮ่าๆๆ) Undecided

 

ที่พักที่งามที่สุด

หลังจากขับมาต่อเรื่อยๆ (เจอะช้างตลอดทาง แต่ส่วนใหญ่เป็นช้างที่อยู่เดี่ยวๆ ไม่ดุเท่าไหร่ แต่ก็มีส่งเสียงแปร๊นๆๆ มาบ้าง) ก็มาถึงที่ตั้งแคมป์ของเรา อันนี้ต้องเน้นหน่อยเพราะที่ตั้งแคมป์คราวนี้สวยมากกกกกก เป็นที่โล่งๆ มีหญ้าสูงกำลังดี พร้อมต้นไม้ล้อมเป็นวงกลมพอดีเลยครับ แถมตรงกลางมีต้นไม้ใหญ่เป็นร่มให้พอดีซะด้วย เอาเป็นว่าเป็นที่ตั้งแคมป์ที่ดีที่สุดตั้งแต่เริ่มเที่ยวมาเลยล่ะ

ตั้งโต๊ะตอนพระอาทิตย์ใกล้ตก

อย่างที่เคยบอกไปหลายรอบ ว่าพระอาทิตย์ตกที่แอฟริกานี่สวยแบบไม่ซ้ำกันซักวัน คราวนี้เป็นแสงสีส้มๆ กระทบต้นไม้ที่รายรอบแคมป์พอดี

 

ทีมงานของเราก็เตรียมห้องอาบน้ำกันอีกครั้ง คราวนี้แขวนฝักบัวไว้กับต้นไม้ ได้ความสูงกำลังดี (รึเปล่า)

ทีนี้เหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเราได้ยินเสียงโวยวายว่าเอื้อมไม่ถึงฝักบัว ดังมาจากห้องอาบน้ำ ปรากฎว่าน้า ซ. (นามสมมุติ) หนึ่งในคณะเราประสบปัญหาเอื้อมไม่ถึงฝักบัวครับ เพราะทีมไกด์ดันแขวนฝักบัวไว้ที่ระดับความสูงของคนแอฟริกาซะงั้น (ร่วม 2 เมตร!!) Foot in mouth

คุณน้า ซ. ผู้น่าสงสารจึงต้องไปลากเก้าอี้จากข้างนอกมายืนให้ถึงฝักบัว ท่ามกลางเสียงหัวเราะของทีมไกด์ (ซึ่งก็ดูจะไม่เข้าใจว่าทำไมเราถึงเอื้อมไม่ถึง นี่สินะความแตกต่างของชาติพันธุ์)  แต่หลังจากลากเก้าอี้เข้าไปได้และเปิดฝักบัวอย่างทุลักทุเล ปรากฏว่าน้ำในกรวยฝักบัวก็หมดซะงั้น!! นำเอาความอับอายมาสู่คุณน้า ซ. และความขบขันมาสู่พวกเรากันถ้วนหน้า Cry

 

อาหารเย็นวันนี้ เอามันฝรั่งกับชีสมาคลุกในหม้อครับ

แล้วก็ย่างเนื้อคูดู (ใครลืมว่าคูดูคือตัวอะไร จงกลับไปอ่านตอนเก่าๆ ซะ)

ก่อนกินข้าว เอ็ดดี้ก็สาธิตเทคนิคในการสร้างที่วางของโดยใช้มีด 3 เล่มกับแก้ว 3 แก้ว ซึ่งตรงกลางที่มีดประสานกันนี่สามารถวางได้ทุกสิ่งทุกอย่างเลยครับ ว่างๆ ไปลองทำกันเองได้นะเออ

เสร็จออกมาเป็นมันฝรั่งอบชีสแบบนี้

แล้วก็กินกับเนื้อคูดู  

 

พูดถึงเรื่องของกินเนี่ย คุณพี่เอ็ดดี้ก็เริ่มสอนภาษาบอตสวานาให้พวกเราด้วยครับ อยากแรกเลยคือคำที่ต้องพูดก่อนกินข้าว (ทำนองว่า “Bon Apatite” ของฝรั่งเศสนั่นแหละ) ซึ่งภาษาบอตสวานาบอกตามตรงว่าฟังไม่รู้เรื่องแม้แต่นิดเดียว เพราะพี่แกพูดแบบรัวลิ้นพั่บๆๆๆๆๆ จนผมฟังได้แค่ท่อนสุดท้าย เป็นคำประมาณว่า “อุคุเลเลเลเล่!!!” (อะไรกันนี่)Foot in mouth

ดังนั้นก่อนเรากินข้าวพวกเราจึงพยายามพูดภาษาเขาพร้อมกันครับ ซึ่งก็ออกมาเป็น “เละๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ” ซะงั้น ทำเอาทีมไกด์ฮากันใหญ่ แต่ทุกคนก็อุตส่าห์เอาใจพวกเราด้วยการพูด เละๆๆๆๆๆๆๆๆ ตาม และแล้วนับแต่นั้นเป็นต้นมา คำว่า เละๆๆๆๆๆๆๆๆ จึงเป็นศัพท์บอตสวานาประโยคแรกที่พวกเราจำได้ไปด้วยประการฉะนี้ (แล้วมันบอตสวานาตรงไหนล่ะเนี่ย) Foot in mouth

 

 

 

ที่จริงยังมีอะไรที่อยากเล่าอีกเยอะครับ แต่กลัวบล็อกจะล่มไปเพราะน้ำหนักของเอ็นทรี่นี้ซะก่อน (ฮา)  เอาเป็นว่าคราวหน้ามาต่อกันใน Ch.6 - แม่น้ำใหญ่ ณ ชายแดน  ละกัน ขอบคุณทุกท่านที่ยังติดตามครับ Surprised

Comment

Comment:

Tweet

nike lunarglide 3 shield test nike air max 90 pas cher sac louis vuitton mp3 sac louis vuitton neverfull pm sac longchamp veau foulonne longchamp veau foulonne blanc longchamp cosmo besace vente maroquinerie longchamp longchamp calendrier courses sac longchamp pas cher france

#78 By http://melbosley.com/ (216.152.250.146) on 2013-11-08 16:35

Terrific post however I was wondering if you could write a litte more on this topic? I'd be very thankful if you could elaborate a little bit further. Bless you!
<a href="http://www.bgslvhua.info/custom-jersey20" >custom alabama jersey</a>

#77 By custom alabama jersey (62.210.202.240) on 2013-11-03 16:36

dlcseiivit http://www.g4k2266f0559ic5juqmm1mao6e772s6ts.org/
<a href="http://www.g4k2266f0559ic5juqmm1mao6e772s6ts.org/">adlcseiivit</a>
udlcseiivit

#76 By dlcseiivit (202.201.152.221) on 2013-10-31 06:33

Hi there would you mind letting me know which hosting company you're utilizing? I've loaded your blog in 3 different browsers and I must say this blog loads a lot quicker then most. Can you suggest a good internet hosting provider at a honest price? Thanks a lot, I appreciate it!
<a href="http://www.jjcollectionjapan.com/chanel-remqi" >???? ??? ?? 2013??</a>

#75 By ???? ??? ?? 2013?? (62.210.202.240) on 2013-10-31 05:53

Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You obviously know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your weblog when you could be giving us something enlightening to read?
<a href="http://www.otowaya78.com/citizenoto" >???? ????</a>

#74 By ???? ???? (62.210.202.240) on 2013-10-31 05:42

Right now it sounds like Wordpress is the best blogging platform out there right now. (from what I've read) Is that what you're using on your blog?
<a href="http://www.sowatchnet.com/ec" >???? ??</a>

#73 By ???? ?? (62.210.202.240) on 2013-10-29 16:41

I think that you could do with some pics to drive the message home a little bit, but other than that, this is great blog. A great read. I will certainly be back.

#72 By zalando (219.136.102.20) on 2013-10-22 08:46

Hi there, i read your blog from time to time and i own a similar one and i was just wondering if you get a lot of spam remarks? If so how do you stop it, any plugin or anything you can advise? I get so much lately it's driving me mad so any support is very much appreciated.
<a href="http://www.papillonwatch.com/" >??? ??? ???</a>

#71 By ??? ??? ??? (62.210.202.235) on 2013-10-18 14:26

Howdy are using Wordpress for your blog platform? I'm new to the blog world but I'm trying to get started and create my own. Do you require any html coding knowledge to make your own blog? Any help would be really appreciated!
<a href="http://tokei.emolog.net/omega-???-???-emolog-11.html" >?????</a>

#69 By ????? (62.210.202.241) on 2013-10-09 08:26

Hello just wanted to give you a brief heads up and let you know a few of the pictures aren't loading properly. I'm not sure why but I think its a linking issue. I've tried it in two different browsers and both show the same results.
<a href="http://jp.4dmm.com/gshockg????-jp-1.html" >G??????</a>

#70 By G?????? (62.210.202.241) on 2013-10-09 08:26

Wow! This blog looks exactly like my old one! It's on a entirely different topic but it has pretty much the same page layout and design. Superb choice of colors!
<a href="http://tokei.7hapi.com/casio-???-nihon-8.html" >Casio ?? ?????</a>

#68 By Casio ?? ????? (62.210.202.241) on 2013-10-09 07:58

DYi <a href="http://lazyhyena.com/">louis vuitton outlet usa</a>

#67 By uggs outlet clearance (218.6.12.126) on 2013-09-28 19:38

Ifs <a href="http://www.shengshidawei.com.cn/article.php?id=121">ugg soldes</a>

#66 By louis vuitton (218.6.12.118) on 2013-09-09 07:40

DZr <a href="http://7gsmart.com/article.php?id=221">nike air max pas cher</a>

#65 By louis vuitton outlet (218.6.12.118) on 2013-09-08 06:30

Mfj <a href="http://gzhoto.com.cn/beatsbydrenz16.html">louis vuitton outlet uk</a>

#64 By http://369sa.com/article.php?id=158 (218.6.12.118) on 2013-09-07 21:13

HYk <a href="http://www.gbker.com/article.php?id=269">Christian Louboutin Pas Cher</a>

#63 By louis vuitton outlet (218.6.12.118) on 2013-09-07 19:23

index.php?/topic/

#62 By maillot hollande euro 2012 (14.150.72.155) on 2013-08-16 13:51

BNGcdvd best louis vuitton <a href="http://www.leqiz.com/mens-louis-vuitton-hoodie/" title="mens louis vuitton hoodie">mens louis vuitton hoodie</a>

#61 By http://www.leqiz.com/mens-louis-vuitton-hoodie/ (27.159.208.213) on 2013-07-25 02:01

BNGBNG authentic louis vuitton louis vuitton neverfull mm <a href="http://www.leqiz.com/louis-vuitton-neverfull-mm/" title="louis vuitton neverfull mm">louis vuitton neverfull mm</a>

#60 By http://www.leqiz.com/louis-vuitton-neverfull-mm/ (27.159.208.213) on 2013-07-25 02:00

louis vuitton epi leather clutch louis vuitton purse blog rgtrgr

#59 By http://www.aaphinfo.com/louis-vuitton-black-soft-leather-tote-rose/ (120.37.235.131) on 2013-07-19 12:08

kid cudi louis vuitton sunglasses louis vuitton replica watches sdfdfg

#58 By http://www.aaphinfo.com/louis-vuitton-backpack/ (120.37.235.131) on 2013-07-19 12:02

post.php?action=reply

#57 By maillot de foot (103.7.57.18|202.105.90.156) on 2013-07-05 18:54

Great, thanks for sharing this blog article.Really looking forward to read more. Fantastic.

#56 By maillot de foot 2013 (103.7.57.18|219.136.101.147) on 2013-07-02 16:54

Say, you got a nice blog article.Really looking forward to read more. Want more. <a href="http://maillotpsg2013.blogspot.com/" title="maillot psg">maillot psg</a>

#55 By maillot psg (103.7.57.18|202.105.62.240) on 2013-06-14 20:35

i like this post very much

#54 By cheap snapback hats (103.7.57.18|216.18.208.61) on 2013-05-21 10:43

ช้างบุกตื่นเต้นมากกกกก

#53 By แอ้ on 2012-02-24 22:07

สกรูภาพผมที่บ้านนี้

#52 By Online Business Listing (182.186.224.116) on 2012-01-23 13:47

อยากมีโอกาสไปบ้างจังคะ
คงได้แต่ฝัน

#51 By Mew_Natsu.R on 2011-10-25 23:51

ต้องแจง กบว ว่า
บล๊อกนี้ไม่เหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ
เพราะมีม้าลายโจ๊ะ พรึมๆ
555
แพ็คกระเป๋ารอตอนหน้าอย่างใจจดจ่ออยู่ครับ Hot! Hot! Hot!

#49 By Seaze on 2011-07-28 21:36

โหย... ผมลืมมาอ่านได้อย่างไรกัน

ขอบอกเลยนะครับ...
อ่านเอนทรี่ไปเรื่อย ๆ รู้สึกกดดันเล็ก ๆ ตลอดการเดินทาง
หลังจากที่เจ้าของบล็อกได้กล่าวบรรยายความระทึก
ไม่ว่าจะเจอสิงโตเอย ช้างเอย
เหมือนกับว่าได้มีประสบการณ์ร่วมกับเจ้าของบล็อกไปจริง ๆ
รู้สึกระทึกปนลุ้น ๆ ตลอดเวลา

ตอนรถวิ่งผ่านช้าง ผมนี่ก็ดูเหมือนตัวจะห่อ ๆ นั่งนิ่งอ่านเงียบ ๆ ไปตาม
แถมตอนช้างกระทืบพื้นขู่ ๆ นักเดินทางนี่ก็...
โหยเหมือนช่วงพีคของเอนทรี่เลยทีเดียว sad smile
(อินจัด)

โอ้โหยชอบมาเลยครับ
เขียนได้สนุกและได้ฟีลลิ่งไปเต็ม ๆ

ผมจะรออ่านตอนหน้านะครับ
ป.ล. ถึงจะขึ้น hot ไปแล้ว แต่ก็อยากโยนให้...

confused smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#48 By IMAGLΣLIO on 2011-07-23 14:39

นอนร่วมแคมป์กับน้องสิงโตดูได้อรรถรสไปอีกแบบนะคะ ^ ^

บรรยากาศสวยมาเลย แอบดูแล้งๆ หน่อยแต่มีต้นไม้เขียวชะอุ่ม เอ๊ะ ยังไง ต้นไม้ก็สวยมากเลย ให้ความรู้สึกถึงหนังการ์ตูนเรื่องไลออนคิงมากๆ เลยด้วย

รอติดตามต่อนะคะ :)

#47 By Bluezy* on 2011-07-22 18:28

มันสุดยอดมาก Hot!

#46 By The DeAtH on 2011-07-20 17:58

ภาพสวยมาก อยากไปสักครั้ง

#45 By bigbulb on 2011-07-20 15:59

น่ากินจังมันฝรั่งอบชีส
เละๆๆๆๆๆ

#44 By KoonPoonk on 2011-07-19 21:37

Hot! Hot! แอบฮาน้องม้าลายsad smile
จขบ. บรรยายทริปได้สนุกดีค่ะconfused smile

#43 By Kanya on 2011-07-19 14:38

ครั้งหนึ่งในชีวิต อยากจะไปเที่ยวแบบนี้Hot! Hot! Hot!

#42 By little-note on 2011-07-19 10:34

โฮก น่าตื่นเต้นมากค่ะ แสงอาทิตย์สีส้มก็สวยมากๆ มันฝรั่งอบชีสก็น่ากินสุดๆ

เล่าเรื่องได้สนุกจังค่ะ อ่านแล้วอยากไปสัมผัสแอฟริกาซักครั้ง ก่อนจะแก่ไปกว่านี้ (เดี๋ยววิ่งหนีสัตว์ป่าไม่ทัน sad smile ) Hot! Hot! Hot!
ได้แต่ไปเที่ยวตามที่คุณน้องเอามาเขียน
ชีวิตจริงคุณพี่คงไม่มีโอกาสไป
เพราะว่าสมบุกสมบันแบบนี้ พี่คงไม่ไหวอ่ะนะ
แก่แย้ว อิ อิ Hot! Hot! big smile big smile

#39 By - D - on 2011-07-18 22:51

- ปลาเต็มไปหมดเลย เป็นการแสดงความยินดีเยอะแยะจริงๆ ^^
- ช้างตัวที่ถ่ายมาใหญ่มาก แล้วรูปร่างก็ดูแตกต่างจากช้างไทยเนอะคะ
- รูปชาวเอเชียกับชาวแอฟริกาและต้นไม้พันปีก็เทียบเห็นความต่างกันชัดมากเลยค่ะ (แอบขำด้วยล่ะ เพราะว่าชาวเอเชียเราตัวเล็กจริงๆ!!)
- สลัดทูน่าน่ากินนะคะ

#38 By NekoMoji on 2011-07-18 21:59

ตามอ่านมาตั้งแต่ตอนแรก เขียนสนุกมากกกก ต้องอ่านรวดเดียวจบเลยค่ะ! 5555 ไปตั้งสิบวันแหน่ะ เห็นแล้วก็รู้สึกอยากไประทึกจ้องหน้ากับช้างบ้าง ฮ่าๆๆๆ

จะรออ่านตอนหน้านะคะ :D Hot! Hot! Hot!

#37 By ★|[NacH]|★ on 2011-07-18 11:35

ดูภาพ แล้วจินตนาการตาม

อย่างกับได้ไปด้วยเลยเชียว

open-mounthed smile Hot! Hot! Hot!

#36 By ตีรณา on 2011-07-18 11:08

นาทีชีวิตเลยนะนั่น question Hot!

#35 By utopui on 2011-07-18 03:00

ขอบคุณนะคะสำหรับคอมเม้น

แต่อมยิ้มว่าการเที่ยวในแบบของท่านเจ๋งมากมาย

ป่าแอฟริกานี่สุดยอดจริงๆbig smile big smile

#34 By YiM-YiiM on 2011-07-18 01:28

ช้าง !! (เกี่ยว? sad smile )
ได้วัฒนธรรมของต่างชาติมาเยอะเลยนะคะเนี่ยย
ไม่เคยรู้มาก่อน ฮ่า ๆ ๆ
ติดตามค่ะ

cry Hot! Hot! Hot!

#33 By littleffrog on 2011-07-17 18:54

ท้องฟ้าสวยไม่มีเมฆเลยคับ น่าสนุกจริงๆเลย เอามาให้ชมอีกนะครับ

Hot! Hot! Hot!

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านครับ

#32 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2011-07-17 18:14

@D-Faxtory อาหารทั้งหมดคนไทยกินได้สบายครับ จริงๆ ก็เหมือนอาหารฝรั่งที่มีขายในบ้านเรานี่แหละ confused smile

#31 By SimpsKwan on 2011-07-17 17:20

เปิดมาเจอขึ้นฮอตอีกแล้ว wink ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านอย่างสูงขอรับ cry cry

#30 By SimpsKwan on 2011-07-17 17:19

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

confused smile
ลุ้นระทึก ประทับใจ หาใดเปรียบ...
ขนาดนั่งอ่านยังสนุกขนาดนี้เลยครับ ฮ่าๆ

#29 By ลมหนาว---> on 2011-07-17 16:34

Hot!

#28 By Jota comic D on 2011-07-17 13:18