ความเดิมตอนที่แล้ว: คลิก Ch.1, Ch.2, Ch.3, Ch.4, Ch.5, Ch.6, Ch.7

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------

  
ประกาศ: บัดนี้บล็อกของข้าพเจ้าได้มีการเปลี่ยน theme แล้ว!! ดังนั้นจึงขอให้พวกเธอทุกคนร่วมอำลาคุณลูฟี่ออกจากการเป็นนายแบบหัวบล็อก และกด F5 เพื่อดูบล็อกโฉมใหม่ ที่เต็มไปด้วยหน้า จขบ. กันโดยพลัน!! Embarassed

หัวบล็อกแบบใหม่นี้ (ซึ่ง จขบ. ลงทุนเป็นนายแบบด้วยตัวเอง) เป็นผลงานของเพื่อน จขบ.  ว่าที่ Graphic Designer อนาคตไกลนามว่าคุณ wattanasak [ http://wattanasak.deviantart.com/  ซึ่งรับทำงานนี้หลังการไหว้วานและกดดันอย่างต่อเนื่องของ จขบ.เอง!! เอาเป็นว่าใครที่มี account ใน deviantart ก็ไปทำความรู้จักกับเขาคนนี้ได้นะครับ Cry

 
ส่วนตัวประหลาด การ์ตูนที่เห็นอยู่เต็มบล็อกนี้ เป็นตัวแทนของตัว จขบ.เอง  ซึ่งสร้างสรรค์โดยเพื่อนผมเช่นกัน  ใครที่อยากลองสร้างตัวละครสไตล์ Simpsons แบบนี้ดูบ้าง (มีด้วยรึ?) Foot in mouth เชิญได้ที่เว็บนี้ครับ: http://www.simpsonsmovie.com/ (คลิกตรง Create your Simpsons Avatar ด้านบนจอ)

 

 --------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 

 

 

 

 

จบการประกาศแล้วก็กลับมาทัวร์ต่อกันเถอะ  Surprised

เมื่อตอนที่แล้ว ตัดจบไว้ตรงที่พวกเรามาถึงแม่น้ำโชเบในตอนบ่ายในที่สุด หลังจากต้องทนกับการนั่งรถฝ่าฝุ่นมากว่าครึ่งวัน แต่บอกได้เลยครับว่าสิ่งที่พวกเราจะเจอที่แม่น้ำนี่ ทำเอาการนั่งรถวิบากทั้งหมดที่ผ่านมาคุ้มค่าไปเลยทีเดียว Sealed ของดีประจำแม่น้ำแห่งนี้คืออะไร ถึงได้คุ้มนักคุ้มหนา?? ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่า!! Surprised

 

ใกล้ๆ แม่น้ำเริ่มมีบ้านเรือนผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ก็ยังออกโทนสีชมพูเหมือนเดิม ดูๆ ไปก็เข้ากับพื้นดินเหมือนกันนะครับ เพราะดินแถวนี้เป็นสีแดงหมดเลย (ชวนให้ จขบ. หวนนึกถึงอดีตอันน่าสยดสยองที่เขาชนไก่เป็นอย่างยิ่ง) Foot in mouth

 

มองไปทางไหนก็เจอแต่ทรายแดงๆ

 

พวกเราแวะจอดรถเติมน้ำกันครู่นึง (ที่นี่มีแหล่งน้ำใต้ดินให้รถแวะเติมด้วย) ก็มีเด็กน้อยวิ่งมาดูรถเรา ด้วยท่วงท่าราวกับออกมาจากโปสเตอร์โฆษณาแอฟริกาเลยทีเดียว Cry

เด็กที่นี่ไม่กลัวนักท่องเที่ยวเลยนะครับ สงสัยเพราะเจอบ่อยแล้ว เลยเข้ามายืนจ้องรถซะใกล้เลย พวกเราเลยชวนคุยเป็นภาษาอังกฤษนิดหน่อย น้องคนที่ตัวสูงบอกว่าเขาชื่อ พรีเชียส (Precious) ชื่อเพราะมากทีเดียว ส่วนคนเล็กที่ใส่เดรสเหมือนจะอายเลยไม่ยอมพูด (หรือฟังเราไม่รู้เรื่องก็ไม่รู้)

 

คนโตหยิบไม้กายสิทธิ์ออกมาเสกคาถาใส่เรา ปิ้วๆๆๆ

 

ระหว่างทางเราผ่านสถานทูตจีนด้วยครับ จึงได้รู้ว่าที่อยู่ดีๆ มีถนนกับบ้านอย่างรู้โผล่มากลางป่าเขาแบบนี้ได้ เพราะคนจีนเข้ามาลงทุน และช่วยพัฒนาท้องที่นี่เอง

เห็นแล้วก็นึกไปถึงบทความเกี่ยวกับการเติบโตของพี่จีนที่ผมเคยอ่าน เขาว่ากันว่า ตอนนี้ประเทศยักษ์ใหญ่รุ่นใหม่ๆ (จีน อินเดีย) เขากำลังฮิตไปลงทุนกันในประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะแถวๆ แอฟริกากันครับ สาเหตุก็เพราะพี่ใหญ่เหล่านี้หวังจะช่วยพัฒนาให้ก่อน จากนั้นค่อยถอนทุนคืน ด้วยการผูกขาดทรัพยากรธรรมชาติ (ซึ่งมีอยู่เพียบในแอฟริกา) เอามาป้อนเศรษฐกิจของตัวเองในภายหลัง Foot in mouth

บ้างก็มองว่านี่เป็นการเอารัดเอาเปรียบ บ้างก็ว่าได้ประโยชน์กันทั้งคู่ (เพราะจีนก็ช่วยพัฒนาความเป็นอยู่ให้ประเทศในแอฟริกาด้วยเช่นกัน)

แต่จะว่าไป ที่เถียงๆ กันนี่ ไม่เห็นมีใครสนใจผลประโยชน์ของสัตว์กับต้นไม้ในท้องที่เลยแฮะ ทั้งที่พวกเขาเป็นเจ้าของที่ดินมาก่อนคนแอฟริกาหรือคนจีนตั้งนานแล้วด้วยซ้ำ!! (และก็ไม่รู้ว่าถ้ามีการพัฒนาแบบนี้ต่อไป พวกเขาเหล่านี้จะต้องเสียที่อยู่ไปอีกเยอะขนาดไหน) Tongue out

 

เอาเป็นว่าจบเรื่องเครียดๆ ไว้แค่นี้ดีกว่า (จขบ. ไม่อาจคิดหาทางออกให้เรื่องนี้ได้ และจริงๆ มันอาจไม่มีทางออกแต่แรกแล้ว)  กลับมาที่ทัวร์กัน พวกเราก็นั่งรถผ่านหมู่บ้าน เข้าใกล้ทางแม่น้ำไปเรื่อยๆ พอพ้นเขตที่คนอาศัยอยู่ก็มาเจอกับทางเข้าเขตอุทยานครับ

 

คุณไกด์บอกว่านี่เป็นโปสเตอร์รณรงค์ต่อต้านโรคเอดส์ ซึ่งเมื่อก่อนเคยระบาดหนักมาก แต่ตอนนี้รัฐบาลของที่นี่ใช้นโยบายหลายๆ อย่างจัดการจนลดการแพร่เชื่อไปได้เยอะเหมือนกัน โทนสีสัมๆ ชมพูๆ ของโปสเตอร์นี่มันก็เข้ากับแอฟริกาดีเหมือนกันนะครับ

 

ตัวอุทยานนี่คือเขตรอบๆ ฝั่งแม่น้ำทั้งหมดเลย และเนื่องจากแม่น้ำใหญ่มากกกกกกกกกกกกกกก ไม่ว่าจะขับไปตรงไหนของป่าก็จะเห็นแม่น้ำอยู่ในแบ็คกราวน์ตลอด

 

 

เพราะมีแหล่งน้ำ สัตว์ที่นี่จึงมีอยู่อย่างหนาแน่น เยอะมากถ้าเทียบกับเขตแล้งๆ ที่ผ่านมาสองสามวันก่อน

 

 

พื้นสีออกแดงๆ ก็ทำให้ถ่ายรูปสวยไปอีกแบบนะครับ

 

วิวจากแคมป์

มาถึงที่ตั้งแคมป์กันแล้ว คราวนี้ต้องทนกับฝุ่นหน่อยเพราะไอ้ฝุ่นแดงๆ นี่ถ้าเข้าไปในเต๊นท์หรือติดเสื้อผ้าก็จะเห็นชัดเลย (ไม่ใช่ว่าแคมป์ก่อนๆ ไม่มีฝุ่นนะครับ แต่ฝุ่นขาวๆ มันเห็นไม่ชัดเท่า เวลาเปื้อนฝุ่นเลยพอทนๆ ไปได้) แต่ข้อดีของแคมป์นี้คือเราจะได้เห็นวิวแม่น้ำแบบเต็มๆ Embarassed

 

 

พูดเรื่องเต๊นท์หน่อยดีกว่า ปกติในการมาเที่ยวแบบนี้ เราต้องจ่ายค่าแรงแบบแพงๆ เพื่อให้ทีมไกด์ช่วยตั้งเต๊นท์ให้ด้วยนะครับ แต่คณะเราเชื่อมันในฝีมือตัวเองอย่างมากจึงไม่ขอจ่าย Foot in mouth และบอกเขาว่าพวกเราจะตั้งเต๊นท์กันเองเลย ให้ทีมไกด์ช่วยบอกวิธีทำก็พอ  แต่แล้วเมื่อมาเจอกับความใหญ่และหนักของเต๊นท์แอฟริกา สุดท้ายก็กลายเป็นว่าเราต้องให้เขาช่วยกางอยู่ดี Foot in mouth เอาเป็นว่า อย่างน้อยก็ได้ช่วยเขาตั้งเสาเต๊นท์บ้าง ช่วยยืนเชียร์บ้าง ก็ถือว่าโอเคล่ะเนอะ

 

 

 

เอาล่ะครับ บัดนี้ไฮไลท์ของวันนี้ก็ใกล้เข้ามาแล้ว เมื่อพระอาทิตย์ใกล้จะถึงคราวตกเต็มที ซึ่งก็รู้กันว่าทุกๆ วันที่ผ่านมา เราจะได้เห็นภาพอาทิตย์อัสดงสวยๆ แบบไม่ซ้ำกันตลอด แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนวันไหนๆ เพราะมันคือพระอาทิตย์ตก “เหนือแม่น้ำโชเบ” ครับ และก็เป็นความงามที่ทำให้การเดินทางวิบากที่ผ่านมา กลายเป็นอะไรที่คุ้มเกินคุ้มไปเลย  Undecided

ว่าแล้วก็ได้เวลานั่งรถไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกกันในที่สุดครับ ก่อนไปเอ็ดดี้ก็ให้รีบอาบน้ำก่อนเลย เพราะที่นี่ถ้ามืดแล้วเขาจะห้ามใช้เต๊นท์อาบน้ำโดยเด็ดขาด (ส่วนเหตุผลรออ่านตรงท้ายตอนละกัน)

 

 

ภาพแรก ถ่ายตอนนั่งรถลงเนินไปที่แม่น้ำ

สิ่งสำคัญที่ต่างจากวันก่อนๆ คือที่โชเบมี “เมฆ” เป็นฉากประกอบ มีวิวที่ใหญ่โตปราศจากต้นไม้บัง และมีน้ำที่สะท้อนแสงอยู่ด้านล่างนี่แหละ

 

การดูพระอาทิตย์ตกครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหนจริงๆ เพราะทั้งฟ้าและพื้น (น้ำ) กลายเป็นสีส้มไปหมด ให้ความรู้สึกเหมือนเราไปนั่งอยู่ในโปสการ์ดหรือสารคดีแอฟริกาเลยทีเดียว Surprised

 

   

 

และนี่แหละช็อตเด็ดที่ผมภูมิใจสุดๆ ของทริปนี้เลย การถ่ายภาพสัตว์โดยมีอาทิตย์อัสดงเป็นฉากหลังนี่เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของการเที่ยวแอฟริกาเลยล่ะครับ และการจะได้ช็อตแบบนี้ต้องอาศัยโชคเป็นหลักซะด้วย  ซึ่งก็โชคดีที่คุณยีราฟบังเอิญเดินผ่านรถเราไปในมุมที่เป๊ะๆ พอดี Surprised

 

 

แต่นั่นยังไม่ใช่ที่สุดของวันนี้ครับ ช็อตที่ทำผมประทับใจที่สุด คือตอนที่พวกเราเข้ามาใกล้ๆ แม่น้ำ และได้พบกับ “ตะวันสามดวงแห่งโชเบ” นี่แหละ

 

มีสามดวงจริงๆ นะนี่ 

สังเกตตรงด้านขวาของดวงอาทิตย์ดวงกลางนะครับ จะเห็นชาวบ้านกำลังพายเรือหาปลาอยู่ด้วย เป็นเรือพื้นเมืองเล็กๆ แบนๆ ทำจากไม้ เรียกว่า “มอคโคโร่” (Moccoro) ภาพชาวบ้านกับแบ็คกราวน์ส้มๆ นี่ดูแล้วได้บรรยากาศแอฟริกาสุดๆ เลยครับ 

ตอนที่เห็นพระอาทิตย์ตกคราวนี้ รู้สึกได้เลยว่าความยิ่งใหญ่กับความสวยงามมันต่างจากวันที่ผ่านๆ มาอย่างเทียบกันไม่ติดเลยครับ และเพิ่งมาเข้าใจในวันนี้ว่า สิ่งที่ขาดไปในการดูพระอาทิตย์ตกวันก่อนๆ คือขาด "พื้นน้ำ" มาช่วยสะท้อนแสงนี่เอง

 

 

ภาพช้างริมแม่น้ำนี่ เหมือนภาพโปสการ์ดมีชีวิตขึ้นมาให้เห็นตรงหน้าเลยครับ เพราะแบบนี้แหละ ผมถึงได้บอกว่าแค่ moment นี้ การเดินทางทั้งหมดที่ผ่านมาก็คุ้มแล้วล่ะ Embarassed

ระหว่างขับรถเลียบแม่น้ำก็เจอของน่าตื่นเต้นอีกแล้ว นั่นคือช้างเล่นกัน (สังเกตว่าพอหันมาอีกทิศนี่ ท้องฟ้าก็เป็นอีกสีเลยนะครับ)

เป็นการเล่นที่ดุเดือดมาก

 

เล่นกันจนพื้นสะเทือน (จริงๆ คือจขบ. มือสั่นเอง) Foot in mouth

เล่นเสร็จแล้วก็จับมือ (จับงวง)  ดีกันนะๆ Embarassed

 

 

หลังถ่ายรูปกันจนจุใจ ดวงอาทิตย์ก็จากเราไป แต่ฟ้ายังเป็นสีส้มอยู่ และโชคดีที่บรรดาสัตว์จะแห่กันลงมากินน้ำตอนเย็นพอดี เลยได้ช็อตแบบนี้มาอีกนิดหน่อย ช่วงเวลาที่จะถ่ายอะไรแบบนี้ได้มีแค่สั้นๆ เองครับ เพราะแป๊บเดียวฟ้าก็มืดซะแล้ว

 

--------------------------------------------------------------------------------------

 

ภาพนี้ฟ้าดูอลังราวกับใช้ CG ทำก็ไม่ปาน Undecided

หลังเต็มอิ่มกับพระอาทิตย์ตกไปแล้วก็กลับมาที่แคมป์เพื่อกินข้าวเย็น ตอนนี้ยังพอมีแสงอยู่นิดหน่อยเลยถ่ายโต๊ะกินข้าวมาได้อีกรูป

 

และแล้วก็ถึงเวลาที่หลายท่านรอคอยกันแล้ว (ถึงขนาดอ่านบล็อกผมเพื่อสิ่งนี้เลยทีเดียว) นั่นก็คือ ทาดาาาาาาาาา อาหารเย็นประจำวันนี้ยังไงล่ะ!!!!!!! Undecided Undecided Undecided

 

วันนี้ทีมพ่อครัวของเราก็จัดเต็มเช่นเคยด้วยสตูเนื้อร้อนๆ ข้นๆ มันๆ

 

 

กินกับข้าวแอฟริกา เม็ดแข็งๆ กรุบๆ (จริงๆ ถ้ากินกับข้าวไทยจะ perfect มาก)

 

หลังกินกันก็เม้าท์กับเอ็ดดี้นิดหน่อย คณะเราพยายามรบเร้าให้พี่แกสอนเพลงแอฟริกาให้ เอ็ดดี้จึงร้องเพลงของบุชแมน*ให้ฟัง ซึ่งพวกเราฟังไม่รู้เรื่องแม้แต่คำเดียว ที่พอจำใจความได้ก็มีแค่ท่อนฮุค (?) ที่เขาร้องว่า “โฮ้ลาลาลาลาลา” สุดท้ายก็เลยร้องตามกันแค่ท่อนนั้น!! เป็นที่สนุกสนานของพวกผมอย่างมาก (แต่เอ็ดดี้คงแอบเซ็ง ฮ่าฮ่าฮ่า) Foot in mouth

 

(Bushman คือชนพื้นเมืองของแอฟริกา ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ตามทุ่งหญ้าป่าเขาพุ่มไม้ ซึ่งในบอตสวานานี่ก็มีอยู่หลายเผ่าครับ แต่ละเผ่าก็มีภาษาต่างๆ กันไป โดยเอ็ดดี้ของเราก็มีเชื้อสายของเผ่าหนึ่งเช่นกัน)

 

จากนั้นเอ็ดดี้ก็เล่าเรื่องสยองขวัญ (?) ก่อนนอนให้ฟังอีกเรื่องครับ ซึ่งเรื่องนี้เกิดกับตัวเขาเองเลย และเป็นสาเหตุที่ทีมไกด์ต้องห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวอาบน้ำตอนกลางคืนด้วย Sealed

 

เรื่องมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เอ็ดดี้เคยต้องรับหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวกลุ่มนึงจากฝรั่งเศส ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ก็ดื้อครับ ไม่ยอมฟังคำเตือนของไกด์ที่ว่าห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน

ในคืนหนึ่งระหว่างตั้งแคมป์ ฝรั่งเพศชายคนหนึ่งก็แอบออกมาจากเต๊นท์ตอนกลางคืนเพื่ออาบน้ำ ซึ่งลักษณะของห้องอาบน้ำก็เหมือนที่บอกไปในตอนก่อนๆ  คือมีถังทรงกรวยใส่น้ำแขวนไว้บนต้นไม้ ข้างล่างก็มีฉากกั้น และเวลาอาบก็เปิดก๊อกตรงก้นถังให้น้ำไหลลงมา

ระหว่างที่ชายผู้นั้น กำลังแอบอาบน้ำอย่างสำราญกลางความมืดอยู่นั้นเอง  อยู่ดีๆ ถังน้ำที่แขวนอยู่ด้านบนก็เริ่มสั่นไหว เอียงไปเอียงมา ฝรั่งเริ่มเอะใจจึงเงยหน้ามองขึ้นไป และภาพที่เห็นนั้น ก็คืออออออออออออออออออ

ภาพที่เห็นนั้น คือแท่งยาวสีดำขนาดยักษ์ ที่เลื้อยเข้ามาเหนือห้องอาบน้ำ และจุ่มลงไปดูดน้ำในถัง!!!

ใช่แล้วครับมันคือ “งวงช้าง” นั่นเอง

อีตาฝรั่งเศสเห็นดังนั้นก็วิ่งสิครับ วิ่งแก้ผ้าหนีไปรอบแคมป์ ทำเอาคนทั้งแคมป์ตื่นมาเห็นอะไรต่อมิอะไรกันหมดนี่แหละ (ฟังจากมุมมองของเอ็ดดี้แล้ว นี่อาจจะเป็นส่วนที่สยองที่สุดก็เป็นได้) Foot in mouth

 

สรุปคือ สาเหตุที่เขาห้ามอาบน้ำตอนกลางคืนก็เพราะว่า สัตว์ป่าที่นี่ (โดยเฉพาะในเขตแล้งๆ) จมูกจะไวต่อกลิ่นน้ำมากครับ ดังนั้นถ้าเราออกมาใช้น้ำมากๆ ตอนกลางคืนก็เหมือนเป็นการล่อให้มันแห่กันมาที่แคมป์เลยล่ะ

ตอนที่ฟังเรื่องเล่านี่ผมก็ขำนะ แต่มาคิดๆ ดูแล้ว ถ้าเราเป็นฝรั่งคนนั้น อาบน้ำตอนดึกๆ แล้วอยู่ดีๆ ก็เจองวงช้างยื่นเข้ามาในห้องน้ำนี่ คงสยองไปอีกนานเลยทีเดียว Foot in mouth

 

จากที่เอ็ดดี้เล่าให้เราฟัง เรื่องฮาๆ แปลกๆ ของนักท่องเที่ยวที่มาแอฟริกายังมีอีกเยอะมากครับ มีทั้งฝรั่งที่มาแอฟริกาซ้ำๆ เป็นสิบรอบเพราะอยากเห็นเสือดาวเป็นๆ กับตาตัวเอง (เสือดาวเป็น Big Five ที่หายากมาก) แล้วราวๆ ครั้งที่ 14 ก็ไปเจอเสือชีตาห์เข้า เขาก็นึกว่าเป็นเสือดาวเลยถ่ายรูปมาเพียบ

แต่พอเอามาให้ไกด์ดูและรู้ว่าเป็นชีตาห์ปุ๊บ ลุงแกก็จัดการเอาภาพออกมาลบทิ้งหมดเลย!!! Foot in mouth  Foot in mouth 

ฟังแล้วจะสงสารก็สงสารนะ แต่ก็แอบบงงว่าลุงมาเที่ยวบ่อยขนาดนั้นแต่ยังแยกเสือดาวกับชีตาห์ (ที่หน้าตาก็ต่างกันพอสมควร) ไม่ออกอีกรึ??? (เอ็ดดี้แอบคอมเม้นท์ว่า แบบนี้ถือว่าสอบตกเรื่องสัตว์ เอาคะแนนไป 10% ก็พอ จะโหดไปไหนพ่อคุณ) Foot in mouth

อีกเรื่องเกิดขึ้นที่โรงแรมหนึ่งในบอตสวานาครับ มีฝรั่งคนนึงเข้ามาในห้องพัก แล้วพบว่ามีอะไรบางอย่างนูนๆ กองอยู่ใต้ผ้าห่ม ซึ่งแกก็ปักใจเชื่อว่าเป็นงูแน่ๆ !!! เลยจัดการเรียกเพื่อนๆ มารุมเอาไม้ฟาดกันอย่างดูเดือด จนก้อนที่ว่าแตกออก น้ำทะลักนองเตียง ถึงได้รู้ว่ามันคือกระเป๋าน้ำร้อนที่โรงแรมอุตส่าห์ยัดไว้เซอร์ไพรส์แขกแค่นั้นเอง Foot in mouth

 

ฟังเรื่องขำๆ ไปเยอะแล้ว พวกเราก็เริ่มแอบระแวงขึ้นมาว่า อีตาเอ็ดดี้เอาเรื่องนักท่องเที่ยวกรุ๊ปก่อนๆ ของตัวเองมาเผาให้พวกเราฟังได้ขนาดนี ในอนาคตพวกเราเองก็มิแคล้วต้องถูกมันเอาไปเผาให้กรุ๊ปทัวร์อื่นฟังต่อแหงๆ !!! Sealed

เอ็ดดี้รับปากว่าจะไม่ทำเช่นนั่น แต่พวกเราก็ไม่เชื่อครับ เลยบอกไปว่าถ้าเอาเรื่องของกรุ๊ปเราไปเม้าให้คนอื่นฟัง ให้บอกไปว่าพวกเราเป็นกลุ่มผู้สูงอายุจากญี่ปุ่นนะเออ!!  (ไหนๆ ก็โดนทักว่าเป็นคนญี่ปุ่นดีนัก เราก็เอามาใช้ประโยชน์ซะเลย) เพียงเท่านี้ศักดิ์ศรีของประเทศเราก็ถูกปกป้องไว้เรียบร้อยแล้วครับ ฮ่าฮ่าฮ่า Cry

 

--------------------------------------------------------------------------------------

 

และแล้วไฮไลท์ของการเดินทาง (ช่วงแรก) ก็สิ้นสุดแต่เพียงเท่านี้ แต่ยังครับยังไม่หมด การเดินทางช่วงสุดท้ายยังมีอะไรให้ช็อกกันอีกเยอะ ว่าแล้วก็รอติดตาม  Ch.9: สัตว์น้อยใหญ่ในโชเบ กันต่อไปนะครับ!! Surprised

 

 

ปล. ถามจริงๆ มีใครตามอ่านมาตั้งแต่ตอนแรกสุดมั้ยครับเนี่ย? ถ้ามีโปรดรับคารวะจากผมไปเลย (แต่ไม่มีอะไรจะให้นะ 5555+)

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Does your site have a contact page? I'm having trouble locating it but, I'd like to shoot you an email. I've got some ideas for your blog you might be interested in hearing. Either way, great site and I look forward to seeing it improve over time.
http://www.shoessaleme.com/

#98 By http://www.shoessaleme.com/ (76.164.214.45|76.164.214.45) on 2014-08-16 10:04

Right now it seems like Drupal is the preferred blogging platform available right now. (from what I've read) Is that what you're using on your blog?
http://www.shoessaleme.com/brands-snapback-hats-green-underbill-snapbacks-online-305_329.html

#97 By http://www.shoessaleme.com/brands-snapback-hats-green-underbill-snapbacks-online-305_329.html (76.164.214.45|76.164.214.45) on 2014-08-15 16:02

Wow! This blog looks just like my old one! It's on a totally different topic but it has pretty much the same page layout and design. Superb choice of colors!
??? ??? ?? 2013 http://fashion.taookeh.com/chloe-bag-wallet-clothes

#95 By ??? ??? ?? 2013 (62.210.202.235) on 2013-11-08 02:31

Hello! Do you use Twitter? I'd like to follow you if that would be ok. I'm absolutely enjoying your blog and look forward to new posts.
?????? ?? http://www.fashionjpdown.com/

#94 By ?????? ?? (62.210.202.240) on 2013-11-06 13:40

Hey there just wanted to give you a quick heads up. The words in your content seem to be running off the screen in Opera. I'm not sure if this is a format issue or something to do with browser compatibility but I thought I'd post to let you know. The layout look great though! Hope you get the problem solved soon. Kudos
???? ??? ?? http://www.verydaybugnet.com/hermesvery

#93 By ???? ??? ?? (62.210.202.240) on 2013-11-01 03:01

Hello! I'm at work surfing around your blog from my new iphone 3gs! Just wanted to say I love reading your blog and look forward to all your posts! Keep up the great work!
??? ???? http://www.brandbagweb.com/coach-kaban

#92 By ??? ???? (62.210.202.240) on 2013-11-01 03:01

Hi! I'm at work browsing your blog from my new iphone 3gs! Just wanted to say I love reading your blog and look forward to all your posts! Keep up the outstanding work!
www.vipbagwed.com http://www.vipbagwed.com/

#91 By www.vipbagwed.com (62.210.202.235) on 2013-10-27 17:36

Hmm is anyone else experiencing problems with the pictures on this blog loading? I'm trying to find out if its a problem on my end or if it's the blog. Any responses would be greatly appreciated.
???????? http://www.watchfineitem.com/seiko

#90 By ???????? (62.210.202.240) on 2013-10-27 15:26

Hi there, i read your blog occasionally and i own a similar one and i was just curious if you get a lot of spam remarks? If so how do you protect against it, any plugin or anything you can recommend? I get so much lately it's driving me insane so any help is very much appreciated.
IWC ?????? http://www.watch20online.com/iwc-ice

#89 By IWC ?????? (62.210.202.240) on 2013-10-27 15:19

Very informative article post.Really looking forward to read more. Really Great.

#88 By chaussons ugg (219.136.102.20) on 2013-10-21 18:58

Today, while I was at work, my sister stole my apple ipad and tested to see if it can survive a twenty five foot drop, just so she can be a youtube sensation. My iPad is now destroyed and she has 83 views. I know this is entirely off topic but I had to share it with someone!
????? ?? http://growingscholars.com/webalizer/images/Tendence12.html

#87 By ????? ?? (62.210.202.241) on 2013-10-12 18:52

I am really enjoying the theme/design of your site. Do you ever run into any internet browser compatibility issues? A number of my blog readers have complained about my website not operating correctly in Explorer but looks great in Opera. Do you have any suggestions to help fix this issue?
????? ?? http://chswebmaster.com/wp-content/uploads/default/DIESEL8.html

#86 By ????? ?? (62.210.202.241) on 2013-10-12 12:35

Greetings from Idaho! I'm bored to tears at work so I decided to browse your site on my iphone during lunch break. I enjoy the knowledge you present here and can't wait to take a look when I get home. I'm amazed at how fast your blog loaded on my cell phone .. I'm not even using WIFI, just 3G .. Anyways, amazing site!
????? ?? ?? http://chswebmaster.com/wp-content/uploads/default/Hamilton7.html

#84 By ????? ?? ?? (62.210.202.241) on 2013-10-12 11:50

Fantastic post however , I was wondering if you could write a litte more on this subject? I'd be very grateful if you could elaborate a little bit more. Appreciate it!
??? ?? ?????? http://chswebmaster.com/wp-content/uploads/default/nihonja8.html

#84 By ??? ?? ?????? (62.210.202.241) on 2013-10-12 11:50

Hey! This is my 1st comment here so I just wanted to give a quick shout out and tell you I genuinely enjoy reading through your posts. Can you suggest any other blogs/websites/forums that go over the same topics? Thanks a ton!
samejpwatch.com http://www.samejpwatch.com/

#83 By samejpwatch.com (62.210.202.235) on 2013-10-12 05:10

ugg uk clearance ugg boots discontinued ugg boots clearance sale ugg boots uk sale uggs on sale buy ugg boots uk uggs kopen

#82 By uggs for cheap (218.6.15.137) on 2013-10-11 01:16

NU6 <a href="http://www.joemontecillo.com/">ugg boots on clearance</a>

#81 By ugg outlet store online (218.6.12.126) on 2013-09-28 15:14

profile.php?mode=viewprofile

#80 By hsv trikot bp (14.150.73.230) on 2013-09-27 04:12

DY5 <a href="http://hljzr.com.cn/mulberryoutletuk18.html">mulberry outlet uk</a>

#79 By http://warmhouse777.com/article.php?id=160 (218.6.12.118) on 2013-09-09 07:57

IWk <a href="http://www.correson.com/article.php?id=120">ugg outlet italia</a>

#78 By louis vuitton (218.6.12.118) on 2013-09-08 20:02

FW9 <a href="http://buleshop.jusi.jusiwangluo.com/article.php?id=172">air jordans pas cher</a>

#77 By louis vuitton outlet (218.6.12.118) on 2013-09-08 09:49

Your web site doesn't show up correctly on my i phone - you might want to try and fix that
Sensuous London http://sensuouslondon.com

#76 By Sensuous London (218.108.114.140) on 2013-08-28 07:52

I am really thankful to the owner of this site who has shared this wonderful post at at this place.

#75 By maillot portugal euro 2013 (219.136.102.37) on 2013-08-24 10:49

viewtopic,p,*.html

#74 By maillot Morocco (14.150.72.155) on 2013-08-16 13:14

Hey there! Quick question that's totally off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My website looks weird when browsing from my iphone 4. I'm trying to find a template or plugin that might be able to correct this problem. If you have any suggestions, please share. Appreciate it! 防犯カメラ ワイヤレス <a href="http://osdi.org/kamera01.html" title="防犯カメラ ワイヤレス">防犯カメラ ワイヤレス</a>

#73 By http://osdi.org/kamera01.html (198.27.64.135) on 2013-08-10 10:06

cdvdSDvdvbd sale louis vuitton louis vuitton mens jacketas <a href="http://www.leqiz.com/louis-vuitton-mens-jacketas/" title="louis vuitton mens jacketas">louis vuitton mens jacketas</a>

#72 By http://www.leqiz.com/louis-vuitton-mens-jacketas/ (27.159.208.213) on 2013-07-25 02:01

SDvdvbddbfdb sale louis vuitton louis vuitton bag http://www.leqiz.com/louis-vuitton-bag/

#71 By http://www.leqiz.com/louis-vuitton-bag/ (27.159.208.213) on 2013-07-25 02:00

I Really like sto energy credits AND WOULD Propose TO Everyone!!!!!

#70 By http://www.startrekonline-gold.com/ (137.175.20.193) on 2013-07-20 16:33

high quality louis vuitton handbags designer louis vuitton rgfrgr

#69 By http://www.aaphinfo.com/louis-vuitton-travel-guides/ (120.37.235.131) on 2013-07-19 12:06

louis vuitton epi leather clutch louis vuitton sunglasses attitude rgfrgr

#68 By http://www.aaphinfo.com/louis-vuitton-passport-case/ (120.37.235.131) on 2013-07-19 12:02

firefall gold mainly informal with every little thing. No effort to clean plus they always start looking spotless. My favourite!

#67 By firefall gold (103.7.57.18|142.4.117.124) on 2013-07-07 16:17

firefall gold http://www.firefallstore.com aren't manufactured in australia...

#66 By firefall gold (103.7.57.18|216.244.86.130, 163.125.156.183) on 2013-07-04 10:09

I recently were these types firefall gold for consequently psyched to give these individuals. . :(

#65 By firefall gold (103.7.57.18|142.4.117.122) on 2013-07-04 02:56

NeBhcNzd
<a href="http://www.2NUYy918R6uZRg88RHfo82.com/" title="NeBhcNzd">NeBhcNzd</a>
NeBhcNzd http://www.2NUYy918R6uZRg88RHfo82.com/

#64 By NeBhcNzd (103.7.57.18|117.203.248.183) on 2013-07-02 14:55

mVeawZRy http://www.5m9A30yNUQ8Q15CYEhg21h.com/
mVeawZRy
<a href="http://www.5m9A30yNUQ8Q15CYEhg21h.com/" title="mVeawZRy">mVeawZRy</a>

#63 By mVeawZRy (103.7.57.18|183.82.168.45) on 2013-07-02 14:55

KpskxhHZ
KpskxhHZ http://www.6L4wPst18TT3m6UlSZ4h57.com/
<a href="http://www.6L4wPst18TT3m6UlSZ4h57.com/" title="KpskxhHZ">KpskxhHZ</a>

#62 By KpskxhHZ (103.7.57.18|139.210.105.231) on 2013-07-02 14:54

<a href="http://www.HLa82j0I397t6zT9CeOVT7.com/" title="NlhKeJFk">NlhKeJFk</a>
NlhKeJFk
NlhKeJFk http://www.HLa82j0I397t6zT9CeOVT7.com/

#61 By NlhKeJFk (103.7.57.18|27.14.17.10) on 2013-07-02 14:54

GKYSFMns
GKYSFMns http://www.gc711Fe0sp8gB70z9K5dbI.com/
<a href="http://www.gc711Fe0sp8gB70z9K5dbI.com/" title="GKYSFMns">GKYSFMns</a>

#60 By GKYSFMns (103.7.57.18|114.101.97.102) on 2013-07-02 14:53

gKhaEnPr
gKhaEnPr http://www.l85Ku85B7utqc1541ASGUx.com/
<a href="http://www.l85Ku85B7utqc1541ASGUx.com/" title="gKhaEnPr">gKhaEnPr</a>

#59 By gKhaEnPr (103.7.57.18|46.185.47.66) on 2013-07-02 14:53

lOmshkqH http://www.X4e7x2n0fa7BdP61SenW16.com/
lOmshkqH
<a href="http://www.X4e7x2n0fa7BdP61SenW16.com/" title="lOmshkqH">lOmshkqH</a>

#58 By lOmshkqH (103.7.57.18|117.203.201.113) on 2013-07-02 14:53

<a href="http://www.S6B97XXoH92J1wWp83cIh8.com/" title="oPKtrgdv">oPKtrgdv</a>
oPKtrgdv
oPKtrgdv http://www.S6B97XXoH92J1wWp83cIh8.com/

#57 By oPKtrgdv (103.7.57.18|118.166.12.171) on 2013-07-02 14:53

<a href="http://www.fFiuy757K4vGJ0Zn556OB5.com/" title="akXUcWCu">akXUcWCu</a>
akXUcWCu http://www.fFiuy757K4vGJ0Zn556OB5.com/
akXUcWCu

#56 By akXUcWCu (103.7.57.18|202.115.141.152) on 2013-07-02 14:52

PVKKhNqW
PVKKhNqW http://www.1qbz3pl1HdDd22ahN6v330.com/
<a href="http://www.1qbz3pl1HdDd22ahN6v330.com/" title="PVKKhNqW">PVKKhNqW</a>

#55 By PVKKhNqW (103.7.57.18|105.228.231.217) on 2013-07-02 14:52

<a href="http://www.OH451YSOU8k06jkhnV648D.com/" title="dkzOmMqS">dkzOmMqS</a>
dkzOmMqS http://www.OH451YSOU8k06jkhnV648D.com/
dkzOmMqS

#54 By dkzOmMqS (103.7.57.18|119.99.152.26) on 2013-07-02 14:52

<a href="http://www.P2r85a29n7RKZAH76TL5zE.com/" title="BLAPmqaB">BLAPmqaB</a>
BLAPmqaB
BLAPmqaB http://www.P2r85a29n7RKZAH76TL5zE.com/

#53 By BLAPmqaB (103.7.57.18|49.204.56.98) on 2013-07-02 14:52

MYHVXzkH http://www.c33Pr91c8K5oYol9lkT45Q.com/
MYHVXzkH
<a href="http://www.c33Pr91c8K5oYol9lkT45Q.com/" title="MYHVXzkH">MYHVXzkH</a>

#52 By MYHVXzkH (103.7.57.18|112.95.18.78) on 2013-07-02 14:52

<a href="http://www.3R5Lx173Ud84PFUytP2R4D.com/" title="HTKAPCeE">HTKAPCeE</a>
HTKAPCeE
HTKAPCeE http://www.3R5Lx173Ud84PFUytP2R4D.com/

#51 By HTKAPCeE (103.7.57.18|119.184.47.57) on 2013-07-02 14:52

I really enjoy the blog.Much thanks again. Great.

#50 By maillot de foot pas cher (103.7.57.18|219.136.101.147) on 2013-07-02 14:20

GOYARDAMAJEANNEMM09󥸥̣ͣͥܥȥХå`󥹥ڥ륪```ձδƷǤGOYARDڥ륪``ǥ֚ݷ?؄eǺKݔȤΤ⤢ޤ

#49 By ` n (103.7.57.18|117.26.254.160) on 2013-06-23 21:31