[Africa] Ch.10: สวัสดีแซมเบีย!!

posted on 13 Sep 2011 18:44 by simpskwan in AfricaAdventure directory Travel

ความเดิมตอนที่แล้ว: คลิก Ch.1, Ch.2, Ch.3, Ch.4, Ch.5, Ch.6, Ch.7, Ch.8, Ch.9

 

ห่างหายกันไปนานเลยทีเดียวเลยนะครับคราวนี้ อันเนื่องมาจาก จขบ. อู้ ติดภารกิจสำคัญมากมายครับ เลยอัพได้แต่อะไรสั้นๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ Foot in mouth แต่ยังไงก็ตั้งปณิธานไว้แล้วครับว่าต้องสานต่อทริปนี้ให้ถึงบทสุดท้ายให้จงได้!! และวันนี้เราก็มาถึงช่วงสำคัญอีกช่วงนึงของการเดินทางเช่นกันครับ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่า

 

เริ่มด้วยภาพบังคับประจำวัน Cry

 

เก็บเต๊นท์กันเป็นครั้งสุดท้าย เพราะจากนี้ไปจะไม่ได้นอนกลางป่าแล้ว Tongue out

 

 

แร้งที่ยังหลับๆ กันอยู่ เกาะเรียงกันเต็มต้นไม้ที่ไม่มีใบเลย

 

 

 

 

ก้อนดำๆ ที่ติดกันเป็นพรืดนั่นคือฝูงฮิปโปที่เบียดกันอยู่ในน้ำครับ สงสัยเป็นเพราะตอนเช้าน้ำในแม่น้ำยังเย็นอยู่ล่ะกระมัง เลยต้องเบียดกันให้อุ่นๆ

 

อย่างที่เคยบอกไป วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่เราจะเที่ยวในบอตสวานากันแล้วครับ หรือที่จริงต้องบอกว่า ครึ่งวันสุดท้ายที่จะได้เที่ยวซะมากกว่า เพราะช่วงสายๆ พวกเราจะเดินทางข้ามด่านชายแดน ไปสู่ประเทศ “แซมเบีย” เพื่อไปชมไฮไลท์อย่างสุดท้ายของการเดินทางครั้งนี้กัน (ซึ่งเป็นอะไรนั้นขออุบไว้ก่อน)

 

ตัวนี้เป็นนกกระสา เรียกว่า นกมาริบู (Maribu Stork) เป็นอีกหนึ่งตัวกินซากสัตว์ประจำแอฟริกาครับ เห็นแบบนี้ก็เถอะ เวลาแย่งกันกินซากนี่ เขาว่ากันว่าพวกนี้มีศักดฺิ์เป็นรองไฮยีน่าเลยทีเดียว (คือสิงโตกินก่อน ไฮยีน่ากินของเหลือ แล้วนกนี่ก็มาต่อไฮยีน่าอีกที)

 

ช้างในกำมือ!!

ช่วงเช้า ระหว่างขับรถไปชายแดนก็ยังพอมีเวลานิดหน่อย ก็เลยมีการแวะดูสัตว์ระหว่างทางกันบ้าง ทีนี้ก็ตื่นเต้นกันอีกรอบเมื่อไกด์ได้รับ ว. มาว่ามีสิงโตปรากฎตัวแถวนี้ พวกเราจึงรีบเลี้ยวรถแวะไปดูโดยไม่รอช้า

ตอนแรกก็ตื่นเต้นครับว่าจะได้เห็นสิงโตแบบใกล้ชิด เป็นการส่งท้ายซาฟารีที่นี่พอดี (เพราะแถวริมแม่น้ำโชเบนี่อุดมสมบูรณ์มาก เลยเดาๆ เอาว่าสิงโตน่าจะตัวอวบอ้วนกว่าที่ผ่านๆ มาไม่มากก็น้อย)

 

รถฝรั่งมุงสิงโต

แต่แล้ว สิ่งพวกเราเจอก็คือ บรรดารถนักท่องเที่ยวตรงริมแม่น้ำ แห่กันมาดูสิงโตกันหมดครับ ทีนี้เลยกลายเป็นว่ามีรถห้าหกคันรายล้อมรอบพุ่มไม้พุ่มเดียว  (ซึ่งเห็นแต่หูสิงโตแพลมๆ อยู่ข้างใน) Foot in mouth Foot in mouth น่าสงสารสิงโตมากมาย สุดท้ายก็เลยไม่ได้ถ่ายซักรูป (เพราะถ่ายไปก็เห็นแต่หูอยู่ดี)

 

 ผ่านมาอีกสักพักก็พ้นพื้นที่ป่า บอกลาแม่น้ำโชเบ ขึ้นมาวิ่งบนถนนลาดยางกันอีกครั้ง

 

พอออกมาพ้นป่า เราก็จะเริ่มเห็นสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ กลับมาปรากฎแก่สายตาอีกครั้งครับ ก่อนจะข้ามประเทศ เอ็ดดี้จึงให้พวกเราแวะพักเติมเสบียง และเติมน้ำมันให้รถกันที่ห้างซูเปอร์เล็กๆ ตรงนี้ก่อน (อ้อ จะบอกว่ารถคันที่พวกเราใช้นี่ วิ่งข้ามประเทศตลอดหกเจ็ดวันที่ผ่านมาโดยไม่ต้องเติมน้ำมันแม้แต่ครั้งเดียวเลยครับ อึดมั้ยล่ะ!!)

 

 

บ้านเมืองแถวนี้คิดว่าคงมีฝรั่งอยู่เยอะครับ ร้านรวงต่างๆ เลยได้บรรยากาศแบบฝรั่งมาก มีทั้งพิซซ่า KFC พร้อมสรรพ

 

อันนี้คือซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าใหญ่ที่สุดของที่นี่ นามว่า SPAR

ป้าย Internet Cafe ที่ไม่ทันได้ใช้

 

ในซูเปอร์ก็มีป้ายโฆษณาทั้งหลายอยู่ ดูแล้วนายแบบนางแบบเขาก็ดูดีมากเลยทีเดียว สมกับที่ประเทศแถบนี้ได้รางวัลนางงามอะไรต่างๆ อยู่บ่อยๆ